Nỗ lực đảm bảo TTATGT dịp tết Nguyên đán

Đăng ngày: 07/03/2019 - Lượt xem: 85

Vào dịp tết Nguyên đán Kỷ hợi năm 2019 lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ gia tăng đột biến, kéo theo nhiều diễn biến phức tạp về tai nạn giao thông.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho nhân dân vui xuân đón tết và tham gia các lễ hội đầu xuân lực lượng cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện tiến hành tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn của các lái xe trong dịp tết

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác thực hiện nghiêm Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp trước trong và sau tết Nguyên Đán Kỷ Hợi; cao điểm xử lý nồng độ cồn, xử lý xe chở quá tải, đặc biệt là triển khai thực hiện Kế hoạch của Giám đốc công an tỉnh về tổng kiểm soát xe ô tô từ 8 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa trong dịp tết. Tại tuyến quốc lộ 5A, do là tuyến huyết mạch của tỉnh nên những ngày trước, trong và sau lưu lượng người tham gia giao thông đã tăng đột biến. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến, Đội Cảnh sát giao thông số 1 đã tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp tích cực với Công an huyện Yên Mỹ, Mỹ Hào và Văn Lâm thường xuyên chốt trạm tại các đoạn đường trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông; hướng dẫn phân luồng giao thông tại các ngã tư đèn tín hiệu và các điểm giao cắt. Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuần lưu, tuần tra kiểm soát trên tuyến, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp chạy quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện và chở quá tải, quá số người quy định…

Trung tá Hoàng Hữu Hiền - cán bộ đội Cảnh sát giao thông số 1- phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh cho biết: Mặc dù những ngày giáp tết, thời tiết có diễn biến bất thường, ban ngày thì nắng nóng, ban đêm nhiệt độ hạ thấp và sương mù nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cán bộ chiến sỹ, tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm "vì nhân dân phục vụ" cán bộ chiến sỹ đội Cảnh sát giao thông số 1 luôn có mặt trên tuyến đường, làm nhiệm vụ phân luồng và tuần tra kiểm soát giao thông, phấn đấu trong những ngày trước, trong và sau tết giao thông trên tuyến quốc lộ 5A luôn được thông suốt, không để xảy ra ùn tắc giao thông và hạn chế tối đa số vụ tai nạn giao thông.

Đẩy mạnh hoạt động kiểm tra việc chấp hành Luật giao thông giao thông đường bộ của các lái xe trên tuyến quốc lộ trong dịp đầu năm.

Ghi nhận tại tuyến quốc lộ 38 và 39A vào chiều ngày 10/2 (tức ngày mồng 6 tết) những dòng xe liên tiếp nối đuôi nhau chạy trên các tuyến đường. Người đi chúc tết, người tham gia các lễ hội đầu xuân, trong đó số đông người kết thúc đợt nghỉ tết hành trình trở về gia đình chuẩn bị cho ngày đầu công tác của năm mới, chỉ có các chiến sỹ cảnh sát giao thông, tết đến, xuân về vẫn hàng ngày, hàng giờ, bám trụ trên các tuyến đường, căng mình làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho nhân dân vui xuân  đón tết. Mặc dù môi trường công tác gặp nhiều khó khăn, vất vả, thường xuyên phải làm việc ngoài trời nhiều giờ, với nắng, gió, khói bụi, tiếng ồn và sương lạnh vào ban đêm, nhưng với nhiệm vụ "thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi" dù có khó khăn, vất vả đến mấy, thậm chí phải đối mặt với nhiều hiểm nguy, thì các anh vẫn không vẫn không nản lòng, bởi niềm vui lớn nhất của các anh trong những ngày  đầu xuân mới là đem lại sự an toàn cho mỗi người dân khi tham gia giao thông.

Tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm của các lái xe ô tô đầu kéo trong dịp tết

Theo báo cáo của Công an tỉnh chỉ trong 2 tháng điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã xử lý 4.458 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, xử phạt 3,45 tỷ đồng, với các lỗi chủ yếu là chở quá tải, quá số người quy định, vi phạm về nồng dộ cồn, chạy quá tốc độ quy định, đi sai làn đường…Cùng với công tác tuần tra kiểm soát, trong những ngày  trước, trong và sau tết phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã phối hợp tích cực với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố thành lập các tổ công tác, tiến hành tổng kiểm soát xe ô tô từ 8 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa trên các tuyến đường như quốc lộ 5A, quốc lộ 39A, quốc lộ 38B, đường 379…. Qua 3 đợt tổng kiểm tra từ ngày 21/1 đến 20/2/2019 phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã phát hiện xử lý 55 trường hợp xe khách vi phạm Luật giao thông đường bộ, phạt tiền 47,2 triệu đồng. Điều đáng nói trong quá trình kiểm tra, các tổ công tác chưa phát hiện trường hợp lái xe nào dương tính với các chất ma túy.

  Cùng với phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, những ngày trước, trong và sau tết Nguyên đán, Công an các huyện, thành phố đã triển khai quyết liệt các biện pháp công tác, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ cho nhân dân. Tổ chức ký cam kết cho người dân ven các tuyến đường không lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi buôn bán họp chợ, gây mất mỹ quan đường phố và làm ách tắc giao thông. Đồng thời bố trí lực lượng thường xuyên chốt trạm tại các nút giao thông và các khu vực giao cắt, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, làm công tác phân luồng, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, sử dụng rượu bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đảm bảo trên tất cả các tuyến đường, giao thông luôn được thông suốt, hạn chế các điểm đen giao thông và các vụ tai nạn giao thông xảy ra trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Công an huyện Mỹ Hào tuyên truyền và tổ chức ký cam kết đến từng hộ dân ven tuyến giao thông chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ

Với sự nỗ lực và quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh, dịp tết Nguyên đán, nhất là dịp đầu năm mới 2019, giao thông trên các tuyến đường luôn được đảm bảo thông suốt, số vụ tai nạn giao thông cơ bản được kiềm chế. Đặc biệt không để xảy ra các điểm đen giao thông trong dịp tết, mang lại sự an toàn cho mỗi người dân khi tham gia các lễ hội vào dịp đầu xuân mới./.

                                                           Thùy Hương – Công an tỉnh