Nói giá thuốc cao, có thể đúng, có thể không đúng

Đăng ngày: 15/06/2017 - Lượt xem: 196

Trả lời chất vấn của các ĐBQH về việc loạn giá thuốc, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng thông tin đó "có thể đúng, có thể không", và cần số liệu để chứng minh.

“Kiểm toán kết luận, nhiều cơ sở y tế chưa đồng tình”

ĐB Nguyễn Chiến (Hà Nội) - Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam chất vấn Bộ trưởng về việc người bệnh không được tiếp cận với dịch vụ chữa bệnh ngay - phần do quá tải, phần do thái độ phục vụ. “Người bệnh phản ánh, y tá hay điều dưỡng viên thường có lời lẽ khiếm nhã, thiếu tôn trọng, nếu không muốn nói là xúc phạm người bệnh. Nhìn ra các nước trong khu vực, văn hóa ứng xử của bác sĩ không những tôn trọng, tươi cười, phục vụ tận tâm, mà khi khám bệnh xong còn cảm ơn người bệnh, cúi gập người. Vậy ở nước ta, đối với tình trạng trên, Bộ trưởng có biện pháp thường xuyên nào để nâng cao đạo đức lương y, cải thiện phong cách phục vụ trong ngành y tế để người bệnh hài lòng?” – ĐB nêu câu hỏi.

 

Có 54 ĐBQH đã đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trong phiên buổi sáng

Bên cạnh đó, kết quả kiểm toán liên quan đến một số bệnh viện cũng được ĐB đặt ra, “nhiều thiết bị chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng, không sử dụng được; nhiều loại được đầu tư mới, nhưng đắp chiếu, có thiết bị vừa sử dụng đã hỏng... Đặc biệt, cùng một loại vật tư, hóa chất, cùng một nhà cung cấp, nhưng được Bộ Y tế phê duyệt giá giữa các bệnh viện khác nhau, có loại chênh lệch đến 7 lần. Bộ Y tế có biện pháp nào quản lý việc nhập khẩu, nâng cao chất lượng thiết bị?”

 

Trả lời những câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận: “Con sâu làm rầu nồi canh, đâu đó vẫn còn có cán bộ y tế thái độ không tốt”.


Tuy nhiên, theo bà Tiến, thời gian qua, ngành y tế đã đưa ra chương trình đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh với nhiều biện pháp, từ tuyên truyền, giáo dục, dùng đường dây nóng, thùng thư góp ý, quay camera, tăng cường giám sát chuyên môn và có một thông tư xử phạt nghiêm minh.


“Thời gian qua hơn 7.000 cán bộ y tế trong toàn ngành bị xử lý kỷ luật, từ khiển trách, cảnh cáo đến buộc rời khỏi ngành. Kèm theo đó là đổi mới cơ chế tài chính, nâng mức thu nhập cho các cán bộ y tế thông qua điều chỉnh giá dịch vụ trên cơ sở tính đúng, tính đủ...”- Bộ trưởng Y tế nêu số liệu minh chứng cho việc ngành này đã quyết tâm vào cuộc nhằm nâng cao y đức.


Liên quan đến kết quả kiểm toán, người đứng đầu ngành y tế cho biết: “Do ngân sách không đủ, nên đúng là có việc có một số bệnh viện mua máy chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng, đó là do dùng công suất lớn, đặc biệt ở tuyến tỉnh. Một số máy đắp chiếu, có thể do máy đang trong thời gian bảo hành, bảo trì”.


Về việc một số ĐB cho rằng hiệu quả sử dụng thiết bị của Việt Nam chưa cao, Bộ trưởng cho biết “Việt Nam là nước có công suất sử dụng máy khá lớn”.


Về “chênh lệch giá giữa các bệnh viện, một loại thiết bị, cùng một hãng có thể chênh đến 6-7 lần - Kiểm toán có quyền kết luận, các cơ sở y tế không đồng thuận với kết luận này”- lãnh đạo ngành y tế cho biết. Theo bà, trang thiết bị “vật tư y tế có thể rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, cách đóng gói, đặc biệt là sử dụng. Ví dụ, kim cánh bướm mà các bệnh viện mua sử dụng, nếu kim thông thường, Bệnh viện Việt Đức mua giá  6.000-7.000 đồng, nhưng Bệnh viện Chợ Rẫy mua với giá cao gấp 7 lần, bởi loại của Chợ Rẫy có khoá, van, đầu vát hơn, tránh đau cho người ghép tạng”.


“Tương tự, dây truyền dịch và các hóa chất khác, tên cơ bản giống nhau, nhưng từng chức năng sử dụng khác nhau, thì rất khác nhau về giá”.


Sẽ tổ chức đấu thầu biệt dược


Liên quan đến vấn đề gây bức xúc dư luận về chuyện “loạn” giá thuốc, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng “có thể đúng mà cũng có thể không đúng”.


“Hiện nay, để quản lý giá thuốc, Bộ đã ban hành nhiều thông tư, có 3 loại khác nhau: Quản lý giá đối với các bệnh viện công lập và ngoài công lập (sử dụng ngân sách, quỹ bảo hiểm); các quầy thuốc trong bệnh viện công lập; và các quầy thuốc bán lẻ”.


“Đối với bệnh viện, chúng tôi đã thực hiện đấu thầu và đã thành lập trung tâm mua sắm tập trung là trung tâm đấu thầu thuốc tại Bộ Y tế, đã lên danh mục đấu thầu thuốc tập trung để đấu thầu ra giá tham chiếu cao nhất cho toàn quốc với một số thuốc. Đồng thời, sẽ đấu thấu tập trung đối với tuyến tỉnh và thuốc để bệnh viện tự mua. Những vấn đề đó đang được quản lý khá tốt. Chúng tôi cũng đang điều chỉnh thông tư để quy định giảm bớt giá cao của biệt dược như ý kiến ĐBQH” – Bộ trưởng cho biết.

 

Bộ Y tế đang tính cách "ghìm" giá biệt dược

“Đối với giá thuốc bệnh viện, Bộ cũng đang có hướng sửa thông tư để bắt buộc giá của nhà thuốc bệnh viện phải bằng giá thuốc bệnh viện đã mua”.


Đối với quầy thuốc bán lẻ, Bộ trưởng Y tế cho rằng “phải tôn trọng quy luật thị trường. Chắc chắc cùng loại thuốc nhưng ở các quầy khác nhau, giá sẽ khác nhau, nếu anh bán rẻ thì nhiều người mua, bán đắt thì ít người mua. Tuy nhiên, có ban thanh kiểm tra liên ngành của các Bộ Y tế, Công Thương, Tài chính, nếu vượt giá mà không kê khai sẽ bị phạt” – bà Tiến cho biết. Dù vậy, bà cũng thừa nhận “lực lượng còn mỏng, nên thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với các địa bàn ở địa phương để giải quyết”.


Liên quan đến giá biệt dược cao, Bộ trưởng Bộ Y tế thừa nhận “ĐB phản ánh là đúng”. “Đã là biệt dược thì độc quyền, đặc biệt là thuốc chuyên khoa như ung thư, tim mạch. Hiện nay có gần 700 thuốc biệt dược, giá độc quyền nên cao, trong đó thuốc biệt dược gần hết bản quyền thì còn gần 500 loại. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, chúng tôi đang điều chỉnh thông tư, tức là sẽ đưa danh mục thuốc biệt dược gần hết bản quyền (mà giá hiện đang cao), đưa vào đấu thầu rộng rãi. Đương nhiên, hãng dược và bác sĩ điều trị không đồng tình, họ vẫn muốn có cái riêng, nhưng dứt khoát, Bộ Y tế sẽ đưa vào đấu thầu rộng rãi.


Còn đối với biệt dược độc quyền, mua số lượng ít giá sẽ cao, nên Bộ sẽ đàm phán giá, tập trung yêu cầu cả nước đấu thầu tập trung để đàm phán giá thấp nhất. Đây là hình thức mới, chúng ta thực hiện theo Nghị định hướng dẫn về đấu thầu. Theo Nghị quyết của Chính phủ, sẽ phấn đấu giảm thêm 10% giá thuốc”.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng phủ nhận thông tin giá thuốc tăng trong thời gian qua, bởi “theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội, là nơi quản lý quỹ, phải thanh toán bảo hiểm y tế, thì nhờ những phương thức quản lý chặt chẽ hơn nhiều, chi phí trả cho giá thuốc đã giảm trung bình 30%”.


Vũ Hân (Báo Công an nhân dân)
 • Khởi tố tài xế container hất văng CSGT xuống đường
  Khởi tố tài xế container hất văng CSGT xuống đường

  Liên quan đến vụ "Tài xế container hất văng CSGT xuống đường", Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Phan Thành Hưng về tội chống người thi hành công vụ.

  05/07/2017
 • Lời khai nghi phạm vụ thi thể không nguyên vẹn ở Vĩnh Phúc
  Lời khai nghi phạm vụ thi thể không nguyên vẹn ở Vĩnh Phúc

  Thấy T. tấn công người làm cùng, Cường vung dao chém khiến nạn nhân đổ gục, thi thể không nguyên vẹn. Sau khi gây án, Cường vứt hung khí rồi bỏ về nhà...

  05/07/2017
 • Lương tối thiểu vùng 2018: Tổng LĐLĐVN đề xuất tăng 13,3%, VCCI chỉ muốn tăng 5%
  Lương tối thiểu vùng 2018: Tổng LĐLĐVN đề xuất tăng 13,3%, VCCI chỉ muốn tăng 5%

  Ngày 27.6, phiên họp thứ nhất để thương lượng phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2018 của Hội đồng Tiền lương quốc gia (HĐTLQG) đã được tổ chức tại Đồ Sơn (Hải Phòng) dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ LĐTBXH - Chủ tịch HĐTLQG Doãn Mậu Diệp. Tham dự về phía đại diện cho NLĐ có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính. Về phía đại diện cho người sử dụng lao động có Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch HĐTLQG Hoàng Quang Phòng.

  28/06/2017
 • Hé lộ vai trò của BS Lương trong sự cố chạy thận ở Hòa Bình
  Hé lộ vai trò của BS Lương trong sự cố chạy thận ở Hòa Bình

  Ngày 27-6, Bộ Y tế cho biết, Hội Hồi sức –Cấp cứu và chống độc Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế, trao đổi về chuyên môn xung quanh sự cố khiến 8 người tử vong ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

  28/06/2017
 • Từ Biển Hồ, trăn trở cho châu thổ Cửu Long
  Từ Biển Hồ, trăn trở cho châu thổ Cửu Long

  Lượng cá di cư trên sông Mê Kông ở một số nơi, trong đó có Biển Hồ vào đỉnh đạt 30 tấn/giờ. Nhiều lần ngược xuôi trên dòng sông cùng mang tên hồ Tonle Sap, nhiều chuyên gia không giấu được suy tư về những toan tính cục bộ dừng lại ở cấp độ quốc gia, ảnh hưởng đến việc duy trì tính bền vững của thủy sản di cư trên toàn vùng hạ lưu vực Mê Kông.

  27/06/2017
 • Nhân dân góp phần quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm ma túy
  Nhân dân góp phần quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm ma túy

  Nhân ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26-6), Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã chia sẻ với phóng viên Báo CAND về vai trò của nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy, vốn đang nhức nhối trong xã hội hiện nay.

  27/06/2017
 • Cần hiểu đúng về quyền tự do ngôn luận - báo chí ở Việt Nam hiện nay
  Cần hiểu đúng về quyền tự do ngôn luận - báo chí ở Việt Nam hiện nay

  Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí tại Việt Nam là không thể phủ nhận, xuyên tạc. Và những ai lợi dụng tự do báo chí để xâm hại đến lợi ích Nhà nước, tổ chức, công dân cần phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

  26/06/2017