Hoạt động Hội phụ nữ
Đăng ngày: 30/08/2021 - Lượt xem: 771
Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ nhiệt huyết với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy

Một trinh sát sắc xảo, nhậy bén, một người vợ, người mẹ đảm trong gia đình và một Phó chủ tịch Hội phụ nữ năng động, sáng tạo, bằng sự nhiệt huyết của mình, đồng chí đã làm tròn vai trên tất cả các “mặt trận”. Đó là Thiếu tá Trần Thị Hải Vân, Phó đội trưởng Đội Chuyên đề nghiệp vụ cơ bản và truy nã truy tìm thuộc phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh.

 Năm 2002, với ước mơ đã thành hiện thực khi trở thành học viên khoa Điều tra tội phạm về ma túy của Học viện Cảnh sát nhân dân, bằng sự nỗ lực học tập và cố gắng rèn luyện. Năm 2007, sau khi ra trường, Trần Thị Hải Vân được phân công công tác tại phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Với một nữ cảnh sát tràn đầy nhiệt huyết và say mê công việc, là cán bộ thực hiện công tác tham mưu và được giao nhiệm vụ tham gia triệt phá các vụ án về ma túy. Nhận thức rõ trách nhiệm của mình, người trinh sát trực tiếp đấu tranh chống tội phạm ma túy, cần phải có quan điểm vững vàng, có ý chí quyết tâm cao độ, do đó, đồng chí đã cố gắng học hỏi, rèn luyện và dần trưởng thành, từ chỗ chỉ hiểu về tội phạm ma túy trên sách vở đến nay chị đã có kinh nghiệm, kiến thức, khả năng và điều kiện để có thể đáp ứng với tính chất, yêu cầu công việc được giao... Bằng sự phấn đấu nỗ lực của bản thân và sự ghi nhận của cấp ủy, lãnh đạo các cấp, năm 2015, đồng chí được bổ nhiệm chức vụ phó đội trưởng đội Tham mưu (nay là đội Chuyên đề nghiệp vụ cơ bản và truy nã truy tìm). Trên cương vị này, Thiếu tá Trần Thị Hải Vân luôn chủ động tham mưu lãnh đạo các cấp xây dựng các kế hoạch, báo cáo chuyên đề về phòng, chống tội phạm về ma túy một cách có hiệu quả.

Với quyết tâm không để địa bàn tỉnh là điểm nóng, là nơi trung chuyển, hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy liên tỉnh, đồng chí đã tham gia triệt phá gần 30 vụ án liên quan đến ma túy. Điển hình ngày 29/10/2017, tại xã Liên Phương, Thành phố Hưng Yên, dưới sự chỉ đạo của cấp trên, Thiếu tá Trần Thị Hải Vân cùng đồng đội bắt quả tang đối tượng Trương Thị Thanh, sinh năm 1969, ở xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ tại chỗ 8 bánh Heroin có tổng trọng lượng là 2880,98 gam cùng các vật chứng liên quan, quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 5/4/2018, đã bắt giữ thêm 3 đối tượng đã có hành vi mua bán trót lọt 20 bánh Heroin.

Các chuyên án mà chị tham gia đều đảm bảo các yêu cầu về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ, đồng thời có ý nghĩa hết sức to lớn khi đã chặn đứng một số đường dây mua bán, vận chuyển trái  phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh, ngăn ngừa hiệu quả, sự phát sinh của tội phạm và tệ nạn ma túy, đã tạo được niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh.

Trải qua 3 nhiệm kỳ, thiếu tá Trần Thị Hải Vân luôn được chị em tín nhiệm và yêu mến khi giữ vai trò là phó chủ tịch Hội phụ nữ Cảnh sát hình sự và Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy. Đồng chí cùng tập thể Ban Chấp hành Hội có những đổi mới, hiệu quả trên các mặt công tác, chú trọng chăm lo sức khỏe và đời sống tinh thần cho hội viên. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về pháp luật, các hoạt động tình nghĩa hướng về cơ sở như thăm tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn…các hoạt động trên đều được chị em nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

Thiếu tá Trần Thị Hải Vân vinh dự được Phó Thủ tướng và lãnh đạo Bộ Công an trao tặng kỷ niệm chương, bằng khen tại buổi lễ Tôn vinh điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm về ma túy diễn ra tại Hà Nội (tháng 10 năm 2020)

Từ sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, Thiếu tá Trần Thị Hải Vân đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu và được tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen do các cấp trao tặng. Đặc biệt, tháng 10 năm 2020, tại buổi lễ Tôn vinh điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm về ma túy diễn ra tại Hà Nội, Thiếu tá Trần Thị Hải Vân vinh dự được Phó Thủ tướng và lãnh đạo Bộ Công an trao tặng kỷ niệm chương, bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về ma túy./.

                                                          Phương Nhung

Tin liên quan