Công an tỉnh
Đăng ngày: 12/07/2021 - Lượt xem: 276
Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên: Lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Hòa chung khí thế phấn khởi, tự hào của lực lượng An ninh Công an tỉnh Hưng Yên, cán bộ chiến sỹ phòng An ninh điều tra đã chủ động nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ra sức thi đua lập nhiều thành tích, chiến công chào mừng kỷ niệm 75 năm năm ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 – 12/7/2021).

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, trong những năm qua, phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với các đơn vị chức năng, kịp thời phát hiện, điều tra giải quyết nhiều vụ án theo thẩm quyền và án được cấp trên giao, như mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng; lưu hành tiền giả; tổ chức người khác trốn đi nước ngoài; lừa đảo xuất khẩu lao động; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ... Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp triệt phá thành công chuyên án bắt giữ 1 đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã trực tiếp thụ lý, khởi tố 12 vụ án với 22 bị can, trong đó có những vụ án, chuyên án phức tạp, cán bộ chiến sỹ phải theo dõi, nắm tình hình trong một thời gian dài và đi nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước để xác minh, điều tra.

Điển hình là phòng An ninh điều tra Công an tỉnh chủ trì phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Thuận, Công an phường Phú Thủy - thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và các đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành bắt giữ 6 đối tượng, gồm: Hồ Khắc Duy, sinh năm 1987; Hồ Phước Thọ, sinh năm 1997; Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 1995; Nguyễn Văn Huy, sinh năm 1996; Nguyễn Thanh Trà, sinh năm 1992 và Nguyễn Thanh Trà, sinh năm 1986 đều trú tại phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Khám xét khẩn cấp nơi các đối tượng thuê trên đường Đào Duy Tùng, khu phố 11, thành phố Phan Thiết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên và các đơn vị nghiệp vụ đã thu giữ hơn 6.700 phôi các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ giả; 3600 tem giả dùng để dán trên văn bằng, chứng chỉ; 212 khuôn dấu giả cùng các loại máy móc, công cụ dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ.

Các đối tượng bị bắt giữ

Hình ảnh hỏi cung đối tượng và vật chứng trong vụ án

Trước đó, vào tháng 1/2021 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ quy mô lớn, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ hơn 5 tấn phôi giấy tờ tùy thân và các loại văn bằng, chứng chỉ, gần 4.000 con dấu cùng nhiều vật chứng có liên quan. Quá trình điều tra mở rộng chuyên án xác định, các đối tượng bị bắt giữ đã cùng với một số đối tượng khác, trong đó có Nguyễn Thanh Trà (sinh năm 1992) và Hồ Phước Thọ thuê ngôi nhà số 856/4 Quang Trung, phường 8, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh để sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả. Sau khi địa điểm cũ bị lực lượng Công an phát hiện, cuối tháng 5/2021, Trà và Thọ rủ thêm đồng bọn thuê nhà tại đường Đào Duy Tùng để tiếp tục sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả, sau đó rao bán cho người có nhu cầu thông qua Internet và mạng xã hội. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận lợi dụng sự phát triển của Internet và mạng xã hội, các đối tượng lập nhiều tài khoản zalo, facebook và các trang web để rao bán các loại văn bằng, chứng chỉ với những lời quảng cáo hấp dẫn như cam kết phôi thật, giá rẻ... Khi khách có nhu cầu đặt mua, các đối tượng sẽ lấy thông tin cá nhân của khách hàng để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in. Mỗi loại chứng chỉ, các đối tượng bán từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng, các loại văn bằng có giá từ 2.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Đây là một trong những chuyên án thu giữ được số lượng văn bằng, chứng chỉ giả lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra đã triệt phá thành công chuyên án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và Buôn lậu”, bắt giữ 3 đối tượng. Quá trình điều tra xác định: lợi dụng chính sách tạm nhập - tái xuất của Việt Nam và Lào các đối tượng đã làm thủ tục tạm nhập nhiều xe ô tô hạng sang chủ yếu là xe có nhãn hiệu Lexus - LX570 từ Lào vào Việt Nam để sử dụng. Hết thời hạn theo quy định, các đối tượng không làm thủ tục tái xuất về Lào mà bán cho người có nhu cầu ở trong nước nhằm thu lợi bất chính. Không dừng lại ở đó, các đối tượng còn nhận tiền của chủ xe để lừa đảo làm thủ tục chuyển biển kiểm soát từ biển Lào sang biển của Việt Nam, sau khi nhận tiền, các đối tượng đã sử dụng giấy tờ giả và biển kiểm soát giả đưa cho chủ xe để chiếm đoạt. Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã thu giữ 7 xe ô tô hạng sang, trong đó có 6 xe ô tô hiệu Lexus và 1 xe hiệu Mercedes cùng một số giấy tờ xe giả và nhiều vật chứng có liên quan. Đồng chí Thiếu tá Trần Quốc Đạt – Phó đội trưởng Đội điều tra phòng An ninh điều tra Công an tỉnh cho biết: “Quá trình đấu tranh, triệt phá 2 chuyên án trên, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đối với chuyên án triệt phá đường dây làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ, các đối tượng giao dịch với khách hàng qua sim điện thoại rác hoặc thông qua Internet và mạng xã hội, sử dụng tên giả để gửi văn bằng, chứng chỉ qua các công ty chuyển phát nhanh, thuê nhà cao tầng để làm nơi sản xuất văn bằng, chứng chỉ ở tầng trên, tầng 1 sinh hoạt bình thường và thường xuyên đóng cửa... gây khó khăn cho quá trình xác minh, điều tra. Đối với chuyên án triệt phá đường dây buôn lậu xe ô tô hạng sang, các đối tượng hoạt động với thủ đoạn rất tinh vi, lợi dụng chính sách tạm nhập – tái xuất của Nhà nước để mang xe ô tô từ Lào về bán cho người có nhu cầu, sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì bỏ trốn. Dưới sự chỉ đạo kịp thời của đồng chí Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra và lãnh đạo đơn vị, cán bộ chiến sỹ phòng An ninh điều tra đã thành lập các tổ công tác, chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành xác minh, điều tram thu thập tài liệu, chứng cứ, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, để đưa các đối tượng phạm tội ra xử lý trước pháp luật”.

Vật chứng thu giữ trong chuyên án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và Buôn lậu”

Hiện Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Hưng Yên đang tiếp tục điều tra, mở rộng các vụ án, truy bắt các đối tượng có liên quan; đồng thời củng cố hồ sơ, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là những chiến công xuất sắc của lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân.

Phương Huyền – Công an tỉnh

Tin liên quan