An ninh, Trật tự
Đăng ngày: 23/07/2021 - Lượt xem: 702
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hưng Yên

Xử phạt nhiều trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật lên Facebook

Thời gian qua, mặc dù đã có không ít trường hợp bị xử lý do đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng lên Internet và mạng xã hội, tuy nhiên vẫn có những cá nhân cố tình lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 và các sự kiện được dư luận quan tâm đưa ra những thông tin không chính xác, giật gân nhằm kích động, câu like. Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin mà còn gây tâm lý hoang mang cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp.

Mới đây, lợi dụng vụ việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong khiến dư luận đặc biệt quan tâm, L.M.D, sinh năm 1991, trú tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã sử dụng tài khoản facebook mang tên “Dũng Blue” đăng tải bài viết trên nhóm “Cộng đồng vì đồng chí Trần Đức Đô” có nội dung sai sự thật, công kích lực lượng Công an, Quân đội bao che, không kết luận vụ việc. Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hưng Yên đã triệu tập D. lên làm việc, làm rõ nội dung vi phạm, tham mưu Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên ra Quyết định xử phạt đối với D. số tiền 7,5 triệu đồng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, khai thác thông tin trên không gian mạng, ngày 16/06/2021, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện 1 tài khoản Facebook có đăng tải một số thông tin và bình luận với nội dung “Mỹ Hào toang L2!!!”, “Dương tính nhé mọi người ơi”... đây là những thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên gây hoang mang trong dư luận. Sau khi tiến hành các biện pháp xác minh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh đã xác định chủ nhân của tài khoản facebook trên, đồng thời cũng là người đăng tải bài viết không đúng sự thật là N.T.T.T (sinh năm 2001, trú tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên). Đơn vị đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên ra Quyết định xử phạt T. số tiền 5 triệu đồng.

Các thông tin sai sự thật do T. đăng tải và bình luận

Từ tháng 5/2021 đến nay, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hưng Yên đã phát hiện, làm rõ 4 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng lên mạng xã hội facebook. Đơn vị đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng theo Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 02/3/2020 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử”, xử phạt tổng số tiền 25 triệu đồng.

Cán bộ chiến sỹ tập hợp hồ sơ vụ việc

Thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng Công an tỉnh Hưng Yên sẽ tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng Internet và mạng xã hội để tung tin sai sự thật hoặc đăng tải các thông tin chưa được kiểm chứng, nhất là các thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Qua các vụ việc trên, đề nghị người dân nêu cao cảnh giác, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý các thông tin trên Internet và mạng xã hội, tẩy chay những nội dung thiếu căn cứ, thông tin sai sự thật, giật gân nhằm câu like, kích động, gây hoang mang dư luận. Đồng thời, tích cực phối hợp, kịp thời thông báo cho lực lượng Công an các tài khoản, nội dung bài viết không đúng sự thật để xử lý theo quy định, qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự và không làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Phương Huyền – Công an tỉnh

Tin liên quan