Tin hoạt động Công an tỉnh
Đăng ngày: 29/11/2021 - Lượt xem: 176
Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh: Góp sức bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của nhân dân

Trong những năm qua, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh luôn nỗ lực, chủ động, khắc phục mọi khó khăn, lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc trong công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của nhân dân.

Xác định trách nhiệm công việc của đơn vị gắn liền với chất lượng sống của người dân, cấp ủy, lãnh đạo phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường luôn chú trọng đẩy mạnh công tác xây dựng lực lượng, trong đó tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ gắn với việc hưởng ứng các Cuộc vận động, các phong trào thi đua, nhằm biến nhận thức thành hành động cụ thể của mỗi cán bộ, chiến sỹ, động viên cán bộ, chiến sỹ ra sức rèn luyện, phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đơn vị luôn bám sát các chỉ đạo của cấp trên, thực hiện tốt công tác tham mưu Giám đốc Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Thượng tá Mai Tuấn Long – Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh cho biết: “Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đội công tác và từng cán bộ chiến sỹ tăng cường nắm tình hình; thường xuyên phối hợp với Công an các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm đấu tranh hiệu quả, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh”. 

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường họp triển khai công tác

Trước tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm hiện nay có diễn biến phức tạp, các vi phạm diễn ra rất tinh vi, đơn vị đã chủ động nắm chắc tình hình, bám sát địa bàn, triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; chú trọng công tác phối hợp với các ngành chức năng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid - 19 đang bùng phát, tình trạng tích trữ lương thực, thực phẩm gia tăng, vì lợi nhuận trước mắt mà một số người dân đã sản xuất, chế biến thực phẩm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng. Do vậy đơn vị đã chủ động tích cực trao đổi thông tin, tài liệu, xử lý tin báo, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật; thường xuyên rà soát, phân loại các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm.

Các đội công tác triển khai nhiệm vụ

Cán bộ chiến sỹ tích cực nghiên cứu tài liệu

Cùng với đó, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân, từ đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Phối hợp tổ chức các buổi thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất; qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế và xử lý nghiêm các vi phạm của các tổ chức, cá nhân. Với việc triển khai quyết liệt các biện pháp công tác, 3 năm qua, đơn vị đã phát hiện 350 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm; xử phạt vi phạm hành chính 373 trường hợp với số tiền hơn 13 tỷ đồng; tiêu hủy trên 18,2 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc; hơn 109 lít thuốc bảo vệ thực vật, 12.100 chiếc khẩu trang, 1.500 phôi khẩu trang...

Với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ, đơn vị đã vinh dự được Bộ Công an và các cấp tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng. 3 năm qua, đơn vị đã có 7 tập thể, 31 cá nhân được các cấp khen thưởng. Những kết quả trên của phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã góp phần kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường trên địa bàn tỉnh, thiết thực chào mừng kỷ niệm 15 năm  Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát môi trường (29/11/2006 – 29/11/2021) và 14 năm thành lập đơn vị (07/12/2007 – 07/12/2021).

Phương Huyền – Công an tỉnh

Tin liên quan