Hoạt động Hội phụ nữ
Đăng ngày: 27/08/2021 - Lượt xem: 857
Phụ nữ Công an Hưng Yên – Đoàn kết, trách nhiệm và khát khao cống hiến

Suốt chặng đường 5 năm qua, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và khát khao cống hiến, công tác Hội và phong trào phụ nữ Công an tỉnh Hưng Yên đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và ngày càng phát triển bền vững.

Thông qua các hoạt động, phụ nữ Công an tỉnh khẳng định được vị thế, vai trò của mình không chỉ trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn mà còn trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, công tác gia đình và xã hội; qua đó khắc họa đậm nét phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”. Trong thời khắc chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ, xin mời quý vị và các đồng chí cùng nhìn lại những kết quả nổi bật của các cấp Hội phụ nữ Công an tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ qua.

Phụ nữ Công an Hưng Yên thi đua lập thành tích trên mọi mặt công tác

Với phương châm “Đưa phong trào thi đua vào thực tiễn bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, chất lượng và bền vững”, nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh và Ban thường vụ Hội phụ nữ cấp trên, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã ban hành các kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Phong trào “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo, vì ANTQ; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” theo từng giai đoạn gắn liền với các Cuộc vận động của Ngành, của Hội. Thực tiễn cho thấy, phong trào thi đua đã tạo động lực, khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, hội viên. Trung tá Nguyễn Thị Sang – Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh cho biết: “Luôn xác định rõ mục tiêu, đối tượng tác động và hướng đến của công tác Hội và phong trào phụ nữ trong Công an nhân dân là nâng cao vai trò, vị trí của chính chị em phụ nữ. Do vậy, Ban chấp hành Hội luôn bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua của ngành, của Hội và nhu cầu, nguyện vọng, đặc điểm, đặc thù của phụ nữ Công an để đề ra chương trình, kế hoạch của từng giai đoạn, từng năm với các nội dung, chỉ tiêu cụ thể, sát thực; nghiên cứu, chọn lựa các nội dung phù hợp và trực tiếp cầm tay chỉ việc, đồng hành, sát cánh cùng chị em, cùng Hội cơ sở trong các hoạt động, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát hiện, bồi dưỡng các nhân tố điển hình để nhân rộng, nâng cao chất lượng của tổ chức Hội, cán bộ Hội và hội viên, do đó đã xây dựng tập thể Hội phụ nữ Công an Hưng Yên thành một khối đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo và phát triển bền vững”.

Để tạo môi trường cho phụ nữ học tập, rèn luyện, các cấp hội đã lựa chọn, xây dựng nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả. Ban Thường vụ Hội phụ nữ Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ hội viên thông qua việc tổ chức các hành trình về nguồn; thực hiện trách nhiệm, hiệu quả phần việc “Quản lý kinh phí công đức và vệ sinh môi trường cảnh quan khu vực tượng đài nữ Anh hùng liệt sỹ Bùi Thị Cúc tại trụ sở Công an tỉnh”; tham mưu biên soạn cuốn “Nữ anh hùng liệt sỹ Bùi Thị Cúc – Sống anh dũng, chết vẻ vang – Niềm tự hào của lực lượng CAND Việt Nam”; phối hợp tham mưu đề xuất xây dựng Khu lưu niệm “Nữ anh hùng liệt sỹ CAND Bùi Thị Cúc” tại thôn Vân Mạc, xã Vân Du, huyện Ân Thi. Thông qua các hoạt động, cán bộ hội viên càng thêm tự hào về truyền thống anh hùng của quê hương, từ đó quyết tâm phấn đấu, rèn luyện để viết tiếp trang sử hào hùng mà các thế hệ cha anh để lại.

Tổ chức dâng hương tại gia đình nữ Anh hùng liệt sỹ CAND Bùi Thị Cúc

Xác định hoạt động Hội gắn liền với thực hiện công tác chuyên môn, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã triển khai công trình: “Phụ nữ Công an Hưng Yên tích cực tuyên truyền pháp luật, thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 về quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội, vì bình yên cuộc sống”; công trình phối hợp “Đoàn viên – Hội viên xung kích tham gia tuyên truyền pháp luật, tư vấn kỹ năng nhận biết các mối nguy hại và hướng dẫn kỹ năng phòng tránh cho học sinh, sinh viên, giáo viên” với 60 buổi cho trên 30 nghìn lượt cán bộ giáo viên, học sinh và phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Các Hội phụ nữ cơ sở tích cực thi đua đảm nhận nhiều mô hình, phần việc như: “Cán bộ, hội viên tích cực theo dõi, nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái trên Internet”, “Hiện đại hóa công tác thống kê số liệu phục vụ công tác tham mưu”, “Phòng tiếp dân kiểu mẫu về điều lệnh CAND”,…đã thu hút tối đa sự vào cuộc của cán bộ hội viên, góp phần tích cực xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại các trường học, khu dân cư

Từ hiệu quả các công trình, mô hình, phần việc, phụ nữ Công an Hưng Yên ngày càng tỏa sáng và có nhiều cống hiến, đóng góp toàn diện trên mọi lĩnh vực công tác. Trong thành tích chung của lực lượng Công an toàn tỉnh không thể không kể đến những “bông hồng thép” trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm đầy cam go, nguy hiểm; những nữ Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, tạm gác lại tình riêng để ngày đêm căng mình làm nhiệm vụ thu nhận hồ sơ cấp CCCD; những nữ quản giáo cảm hóa phạm nhân bằng cả tấm lòng; những nữ chiến sỹ An ninh âm thầm bám sát địa bàn, kịp thời tham mưu xử lý những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự; những nữ cán bộ làm công tác tham mưu, tổng hợp, hậu cần tận tụy, là hậu phương vững chắc cho đồng chí, đồng đội yên tâm công tác. Vượt qua những trở ngại về giới, nhiều chị em xung phong về cơ sở, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thách thức để rèn luyện, trải nghiệm bản thân trưởng thành hơn trong vị trí công tác mới.

Lực lượng nữ đóng góp toàn diện trên tất cả các lĩnh vực công tác

Qua 5 năm thực hiện các phong trào thi đua, trình độ của đội ngũ cán bộ chiến sỹ nữ không ngừng được nâng lên. Nhiều chị em đạt thành tích cao trong các Cuộc thi tìm hiểu do Công an tỉnh, Bộ Công an và tỉnh Hưng Yên tổ chức. Ngày càng có nhiều cán bộ nữ được bổ nhiệm lãnh đạo, chỉ huy và đảm nhận những trọng trách của đơn vị. Hiện nay, tỷ lệ nữ tham gia cấp uỷ các cấp chiếm 19.23%; 21.4% giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy cấp phòng, đội công tác; 5 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị đạt tỷ lệ 2.5%. Tổng kết phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” hàng năm, 100% chị em hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn; một số chị em nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Năm năm qua, có 180  lượt tập thể, cá nhân cán bộ, hội viên được các cấp khen thưởng trên các lĩnh vực công tác. Có thể nói, ở bất kỳ vị trí công tác nào, phụ nữ Công an Hưng Yên cũng đều nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, sự yêu mến của nhân dân.

Giàu lòng nhân ái, chung sức cùng cộng đồng

Cùng với việc không ngừng nâng cao trình độ, chất lượng công tác chuyên môn, phụ nữ Công an tỉnh Hưng Yên còn tích cực, chủ động, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, an sinh xã hội, chung sức cùng cộng đồng, giúp giáo dục truyền thống và gắn kết hội viên. Năm năm qua, các cấp hội đã tổ chức hàng trăm các hoạt động nhân đạo, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng; khám cấp phát thuốc miễn phí, thăm tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, nạn nhân chất độc da cam, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật, mồ côi; bảo trợ trẻ em vượt khó học giỏi;... Các Hội cơ sở xây dựng và duy trì nhiều mô hình gây quỹ và tổ chức các hoạt động thiện nguyện như “Quỹ nghĩa tình đồng đội”, “Gian hàng quần áo tự chọn miễn phí”, “Nồi cháo nghĩa tình”...

Tặng quà cho các gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động thiện nguyện “Nồi cháo nghĩa tình”

Dịch Covid-19 và lũ lụt tại miền Trung vừa qua càng cho thấy tinh thần trách nhiệm và tấm lòng nhân ái của phụ nữ Công an Hưng Yên – một tập thể tiêu biểu trong công tác dân vận. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chị em đã tự tay làm những chiếc mũ kính chắn giọt bắn; vận động các nguồn lực để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch; hỗ trợ kết nối thu gom, tiêu thụ nông sản, thực phẩm với thông điệp “Nâng niu giá trị nông sản Việt – Kết nối nông sản – San sẻ yêu thương – Vượt qua đại dịch”. Với đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ, hội phụ nữ các cấp đã tham gia phát động, xã hội hóa hàng tấn gạo, hàng ngàn đồ dùng, nhu yếu phẩm, thuốc men, quần áo, trực tiếp tham gia Đoàn công tác của Giám đốc Công an tỉnh giúp đỡ cán bộ chiến sỹ và nhân dân hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Hoạt động Hội bằng cái tâm trong sáng và tấm lòng sẻ chia, các chị đang từng ngày, từng giờ tô thắm thêm hình ảnh đẹp về người phụ nữ Công an Hưng Yên “mẫu mực, vì nhân dân phục vụ”.

Chị em tự tay làm những chiếc mũ kính chắn giọt bắn phòng chống dịch

Các cấp Hội phụ nữ kêu gọi ủng hộ lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu để ủng hộ đồng bào miền Trung

Đảm trách vai trò “người giữ lửa yêu thương”

Thêm một nội dung đột phá mà các cấp hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đó là việc quan tâm, chú trọng đến công tác gia đình và trẻ em. Hàng năm, Hội phụ nữ Công an tỉnh tổ chức nhiều chương trình hành động, sân chơi bổ ích và lành mạnh như gặp mặt biểu dương, tôn vinh, văn nghệ, thể thao, tọa đàm để tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa các hội viên, gia đình, trẻ em; xây dựng “Quỹ tiết kiệm”, “Quỹ nghĩa tình đồng đội” để hỗ trợ, giúp đỡ chị em khắc phục phần nào khó khăn trong cuộc sống; tổ chức thăm, tặng quà, bảo trợ cho các cháu là con cán bộ chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo, đạt thành tích cao trong học tập… Các câu lạc bộ “Nữ công gia chánh”, “Hạnh phúc gia đình”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” có nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, đã thu hút hội viên chia sẻ kỹ năng tổ chức, xây dựng cuộc sống gia đình, chăm sóc, giáo dục con ngoan, khỏe, học tốt, thành đạt.

Tổ chức “Đêm hội trăng rằm” và tuyên dương con CBCS có thành tích cao trong học tập

Tổ chức Hội thi nấu ăn

Khi trở về với thiên chức làm vợ, làm mẹ, chị em càng nhận thức sâu sắc hơn giá trị của những phút giây được chăm chút cho tổ ấm, quây quần bên gia đình, chồng, con. Các chị - những nữ chiến sĩ được rèn luyện trong mình chất “thép”, không chỉ xông pha trên mặt trận phòng, chống tội phạm mà còn là những tấm gương điển hình “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Đại tá Phạm Văn Đôn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách Công an tỉnh đánh giá: “Nhiệm kỳ qua, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội trong Công an nhân dân, chủ động tham mưu cho Ban thường vụ Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bình đẳng giới, công tác phụ nữ, gia đình, trẻ em và công tác khuyến học. Các cấp Hội phụ nữ đã có rất nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều việc làm ý nghĩa và nhân văn, vừa bám sát nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc, tích cực xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc góp phần phòng ngừa xã hội, đồng thời cũng làm tốt chức năng đại diện, chăm lo quyền và lợi ích của cán bộ hội viên, khuyến khích động viên chị em trong công tác chuyên môn và hỗ trợ chia sẻ với chị em trong công tác xây dựng gia đình. Chất lượng tổ chức Hội, phong trào phụ nữ và chất lượng đội ngũ cán bộ nữ ngày càng nâng cao, khẳng định được vị trí, vai trò trong các lĩnh vực công tác.”

Bà Doãn Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đánh giá: “Ban thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của Ban chấp hành Hội phụ nữ Công an tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Các đồng chí đã rất chủ động, sáng tạo tổ chức các phong trào thi đua, cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Điểm nhấn trong nhiệm kỳ qua là làm tốt công tác phối hợp, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong lứa tuổi học đường và hàng chục đầu sách cho các trường học và Hội phụ nữ cơ sở trên địa bàn tỉnh; công tác nhân đạo, từ thiện, uống nước nhớ nguồn, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; mạnh dạn đảm nhận các công trình, phần việc trị giá hàng tỷ đồng mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, hội viên ưu tú trên các lĩnh vực. Ban thường vụ Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đề nghị và rất kỳ vọng Ban chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của nữ Công an Hưng Yên và chỉ đạo thực hiện thành công 3 khâu đột phá mà Đại hội lần này sẽ thông qua”.

Năm năm - một nhiệm kỳ nhìn lại, những thành quả mà các cấp Hội phụ nữ Công an Hưng Yên đạt được đã để lại những dấu ấn khó quên. Đó là kết quả của cả một chặng đường bền bỉ chăm lo củng cố xây dựng tổ chức hội; đổi mới, sáng tạo trong triển khai, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua và các hoạt động thiện nguyện, chung sức cùng cộng đồng. Thành quả ấy chính là hành trang   để Phụ nữ Công an Hưng Yên tiếp tục trên chặng đường mới – xây dựng Hội vững mạnh, cùng lực lượng Công an toàn tỉnh lập nhiều chiến công xuất sắc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

                                                                   Minh Phương

Tin liên quan