Hoạt động Hội phụ nữ
Đăng ngày: 19/10/2020 - Lượt xem: 2001
Sáng ngời phẩm chất Phụ nữ Công an Hưng Yên

Cùng với sự trưởng thành của lực lượng Công an tỉnh, Phụ nữ Công an Hưng Yên không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, ngày càng khẳng định được vai trò thông qua kết quả công tác. Các chị đã khắc họa đậm nét bản lĩnh, phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Công an nhân dân nói riêng: “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.

Do yêu cầu nhiệm vụ công tác của ngành, cán bộ hội viên phụ nữ Công an tỉnh có mặt ở hầu hết các lĩnh vực công tác. Nhiều chị em tham gia trực tiếp vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, trực diện đối mặt với các loại tội phạm hình sự, ma túy nguy hiểm, nhưng luôn xác định bản lĩnh chính trị vững vàng, vượt qua khó khăn, thử thách trong công tác và cuộc sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào thành tích chung của đơn vị. Công việc khó khăn, vất vả là thế nhưng các chị vẫn nhiệt tình tham gia công tác Hội. Bằng những kiến thức chuyên môn và thực tiễn công tác, Hội phụ nữ ghép Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy đã phát huy vai trò là những thành viên tích cực trong công tác tuyên truyền pháp luật.  

Cán bộ hội viên tích cực trong công tác tuyên truyền pháp luật

Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Bộ Công an và bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tập trung cao độ cho công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong khoảng thời gian “nước rút” này, các nữ cán bộ chiến sỹ với thiên chức làm vợ, làm mẹ nhưng dường như đã không còn khái niệm về thời gian. Làm việc cuối tuần, tranh thủ cả những buổi tối, các chị hy sinh thời gian chăm sóc gia đình vì mục tiêu chung là hoàn thành Dự án kịp tiến độ đã đề ra.

Tổ chức các đợt tình nguyện cấp Căn cước công dân lưu động

Với tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng “vì nhân dân phục vụ”, Hội phụ nữ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã đề xuất lãnh đạo đơn vị xây dựng, đảm nhận mô hình “Phòng tiếp dân kiểu mẫu về điều lệnh CAND”. Cùng với đó, tổ chức 4 đợt tình nguyện về các huyện để làm thủ tục cấp Căn cước công dân miễn phí cho trên 60 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, cấp Căn cước công dân lưu động tại gia đình cho những trường hợp là thương binh, người già yếu, bệnh tật không đi lại được. Qua đó tạo được sự yêu mến, tin tưởng từ người dân.

Không mang tính đặc thù như cán bộ nữ lực lượng Cảnh sát nhân dân, phụ nữ lực lượng An ninh nhân dân lại âm thầm, lặng lẽ làm tốt công tác trên các lĩnh vực tham mưu; thường xuyên bám sát địa bàn, kịp thời nắm tình hình, phát hiện những vấn đề liên quan đến an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh tôn giáo,.. để tham mưu lãnh đạo có biện pháp xử lý kịp thời, giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh phục vụ yêu cầu nghiệp vụ của ngành và các yêu cầu chính đáng của nhân dân.

Đảm bảo ANTT tại các doanh nghiệp

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, thời gian qua phụ nữ lực lượng An ninh đã thực hiện hiệu quả phần việc “Cán bộ, hội viên tích cực theo dõi, nắm tình hình, phát hiện đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng Internet trong tình hình mới”. Các chị đã tham gia viết hàng chục, chia sẻ hàng trăm bài tuyên truyền, đấu tranh đăng trên fanpage của Ban Chỉ đạo 35 Công an tỉnh thu hút sự theo dõi của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào thành tích đấu tranh chung của Công an tỉnh, được lãnh đạo các cấp ghi nhận. Bên cạnh đó, Hội phụ nữ khối An ninh còn là đầu tàu gương mẫu trong xây dựng, duy trì “Quỹ nghĩa tình đồng đội”, góp phần giảm bớt khó khăn về đời sống đối với cán bộ chiến sỹ, thân nhân cán bộ chiến sỹ trong lực lượng Công an tỉnh nói riêng và cộng đồng, xã hội nói chung.

Đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

Duy trì “Quỹ nghĩa tình đồng đội”

Một lực lượng nữa không thể không nhắc đến, đó là những cán bộ chiến sỹ nữ làm công tác chính trị, tham mưu, tổng hợp, xây dựng lực lượng, kỹ thuật, hậu cần, trực tiếp soạn thảo hàng trăm văn bản, báo cáo, thông báo phục vụ Đảng ủy, Giám đốc lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ của ngành. Trong mỗi việc làm, mỗi chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh đều có bóng dáng của các chị - những người đi trước về sau, là hậu phương vững chắc cho anh em, đồng chí, đồng đội yên tâm công tác.

Tham mưu các mặt công tác

Bên cạnh công tác chuyên môn, Hội phụ nữ khối trực thuộc, xây dựng lực lượng, hậu cần với việc đẩy mạnh các hoạt động của Câu lạc bộ Hạnh phúc gia đình, đã tạo cầu nối liên kết giữa các Hội cơ sở, thực sự là sân chơi giúp chị em giao lưu, học hỏi các kỹ năng làm vợ, làm mẹ không chỉ trong lực lượng Công an tỉnh mà còn vươn ra ngoài lực lượng.

Thực hiện chủ trương chính quy hóa lực lượng Công an xã, phụ nữ Công an Hưng Yên đã phát huy tinh thần xung phong, trách nhiệm, chủ động đăng ký xuống địa bàn để góp phần cụ thể hóa mục tiêu “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Đến nay, có 20 đồng chí được điều động đảm nhiệm các chức danh Công an xã, phường, thị trấn, trong đó có 3 đồng chí giữ cấp trưởng, 6 đồng chí giữ cấp phó. Vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ lúc ban đầu, các chị đã cùng đồng đội chủ động bám cơ sở, tham mưu và triển khai nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo, góp phần bảo đảm ANTT tại địa bàn, xây dựng và lan tỏa hình ảnh đẹp về người nữ cán bộ chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân.

Lực lượng Công an xã phối hợp tuần tra, kiểm soát ban đêm

Kiểm tra tạm trú, tạm vắng

Cùng với việc không ngừng nâng cao trình độ, chất lượng công tác chuyên môn, phụ nữ Công an tỉnh còn tích cực, chủ động, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa, chung tay chung sức cùng cộng đồng, xây dựng gia đình hạnh phúc. Có được kết quả trên, bên cạnh sự cố gắng, đồng lòng của cán bộ hội viên phải kể đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo nghiêm túc, sáng tạo của Ban chấp hành Hội phụ nữ Công an tỉnh, đặc biệt là trong việc đẩy mạnh triển khai các hoạt động tuyên truyền pháp luật,  giáo dục truyền thống và gắn kết hội viên. Năm năm qua, các cấp hội đã tổ chức trên 40 buổi tuyên truyền pháp luật cho trên 25 nghìn lượt cán bộ, hội viên phụ nữ, giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh; hàng trăm buổi tập huấn, toạ đàm, sinh hoạt câu lạc bộ, hành trình về nguồn, tư vấn về văn hóa ứng xử, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và gia đình... Phối hợp tổ chức trên 100 hoạt động từ thiện, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng; bảo trợ trẻ em vượt khó học giỏi; thăm, tặng quà, khám, cấp phát thuốc cho các đối tượng chính sách. Nhiều hội phụ nữ cơ sở đã duy trì một số mô hình nhằm gây quỹ và tổ chức các hoạt động thiện nguyện như mô hình “Quỹ nghĩa tình đồng đội”, “Gian hàng quần áo tự chọn miễn phí”, “Nồi cháo nghĩa tình”...

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu, tổ chức nhiều hoạt động phòng chống dịch trong lực lượng và chung tay cùng chính quyền, quần chúng nhân dân đẩy lùi dịch bệnh bằng những hành động, việc làm thiết thực như: tổ chức các buổi tuyên truyền, phát tờ rơi, làm mũ chắn bọt bắn, tặng các vật dụng phòng bệnh cho hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên phụ nữ, học sinh và quần chúng nhân dân tại các địa bàn dân cư. Bằng nguồn xã hội hóa, Hội đã phối hợp tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức tặng quà cho các chốt kiểm dịch tại 53 xã, phường, thị trấn, đơn vị và 01 thôn bị phong tỏa trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng.

Có thể nói, dù ở bất cứ lĩnh vực nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào, phụ nữ Công an Hưng Yên cũng để lại những dấu ấn đậm nét về sự mưu trí, sáng tạo trong công tác chuyên môn; tích cực, nhiệt tình với phong trào và công tác hội. Các chị chính là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa 75 năm rực rỡ những chiến công.

                                                                  Minh Phương                                                                   

Tin liên quan