Sẽ xử lý nghiêm các đối tượng tụ tập tuyên truyền dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia vào tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

Đăng ngày: 22/05/2018 - Lượt xem: 256

Thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng liên tiếp đưa các thông tin phản ánh về các hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” gây nên phức tạp tình hình ANTT ở một số địa phương trong nước. Tại tỉnh Hưng Yên tuy số người tham gia vào Hội thánh này chưa nhiều, nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các gia đình có người thân tham gia, gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự tại địa phương.

 

Hoạt động truyền đạo trái phép, đi ngược với thuần phong mỹ tục của dân tộc của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ

 

Du nhập vào Việt Nam từ năm 2001 đến nay chưa được cấp phép hoạt động, nhưng hoạt động của tổ chức “Hội thánh Đức chúa trời Mẹ” đang có diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại nhiều địa phương trên địa bàn cả nước. Lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, tổ chức Hội thánh này đã có các hoạt động truyền bá đạo trái pháp luật, chia rẽ tôn giáo, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội tại các địa phương. Những giáo lý củaHội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” có nhiều biểu hiện mang tính cực đoan, tiêu cực, phản khoa học và đi ngược lại với truyền thống dân tộc. Lợi dụng vào sự cuồng tín của một bộ phận nhân dân, các thành viên của Hội thánh Đức chúa Trời đã tích cực tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia và tin rằng khi tham gia Hội thánh có bệnh không cần chữa trị mà chỉ uống nước thánh là khỏi; không làm cũng có tiền bạc; không cần thờ cúng ông bà, tổ tiên; khi chết sẽ được lên thiên đàng. Một số người đã tin vào những điều hoang đường trên, nên đã tham gia vào Hội thánh này rồi bỏ học, bỏ làm, dỡ bỏ đồ thờ cúng tổ tiên, từ bỏ gia đình để sống cho riêng mình và có trường hợp chấp nhận nộp 1/10 tổng thu nhập hàng tháng để dâng lên Đức chúa trời...

 

Gia đình người dân tại xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang có người 2 con bị các đối tượng

lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ  nên đã đòi dỡ bỏ

ban thờ ông bà, tổ tiên, bỏ học và từ bỏ gia đình để tham gia Hội thánh

 

Trước những diễn biến phức tạp của tổ chức “tà đạo” này, nhằm kịp thời phòng ngừa và ngăn chặn hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia vào tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, từ nhiều năm nay Giám đốc Công an tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để người dân nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào “tà đạo” này. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tuyên truyền đạo trái phép. Qua công tác theo dõi, nắm tình hình từ năm 2015 đến nay trên địa bàn tỉnh ta có khoảng 20 người dân thuộc các huyện Văn Giang, Mỹ Hào, Ân Thi, Kim Động, Tiên Lữ và Thành phố Hưng Yên bị các đối tượng ở tỉnh ngoài lôi kéo tham gia vào “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, (trong đó huyện Văn Giang có 2 trường hợp tham gia Hội thánh từ năm 2017; Tiên Lữ có 2 trường hợp tham gia từ năm 2015; tại xã Đồng Thanh, huyện Kim Động có 2 trường hợp là mẹ con ruột cùng tham gia Hội thánh này). Lực lượng Công an đã tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương bám sát hoạt động của các đối tượng, đã kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý 5 điểm nhóm hoạt động tuyên truyền “Hội thánh Đức Chúa Trời” trái phép tại các địa phương, đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc tuyên truyền. Phát hiện, ngăn chặn và xử lý 4 đối tượng tham gia truyền đạo trái phép và theo dõi, bám sát hoạt động của 8 đối tượng có dấu hiệu tham gia hoạt động Hội thánh Đức chúa Trời Mẹ trên địa bàn.

 

Phòng Chống phản động, chống khủng bố Công an tỉnh họp triển khai các biện pháp phòng ngừa

và ngăn chặn các hành vi tuyên truyền lôi kéo người dân tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

 

Lực lượng công an tích cực tuyên truyền, vận động người dân

không tham gia vào Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ

 

Gần đây một số đối tượng bị lôi kéo tham gia vẫn lén lút hoạt động, tác động xấu đến tâm lý tình cảm kinh tế gia đình và phong tục tập quán tại địa phương. Thủ đoạn hoạt động của tổ chức “tà đạo” này là thường núp dưới các hình thức bán hàng online, kinh doanh đồ gia dụng và làm từ thiện... tìm đến các khu nhà trọ, nhà nghỉ bình dân để tiến hành các hoạt động lôi kéo, dụ dỗ, thuyết phục người dân tham gia. Đối tượng bị lôi kéo chủ yếu là phụ nữ, người già và học sinh, sinh viên hoặc những người nhẹ dạ cả tin, có hoàn cảnh gia đình éo le, bất hạnh. Để lôi kéo được người dân tham gia, các đối tượng đã tìm mọi cách để tiếp cận và dùng những chiêu thức tinh vi như hỗ trợ về kinh tế và đưa ra những mức thưởng bằng vật phẩm, hoặc thưởng tiền cho những ai lôi kéo được người thân, bạn bè, hàng xóm tham gia vào tổ chức hội…

 

Các tài liệu tuyên truyền đạo trái phép của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ  

đã bị lực lượng công an thu giữ

 

 

Do chưa được công nhận là tổ chức hoạt động tôn giáo, nên những người tổ chức sinh hoạt, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành (theo luật tín ngưỡng tôn giáo; Điều 24, Điều 38, Điều 39 luật xử lý vi phạm hành chính). Xử lý hình sự về tội hành nghề mê tin dị đoan; Tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng của người khác; Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân...(Điều 320, Điều 164, Điều 331...Bộ luật Hình sự năm 2015). Nhà nước tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, nhưng nghiêm cấm các hành vi lợi dụng quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo để tuyên truyền trái pháp luật và chính sách của Nhà nước, chia rẽ nhân dân, chia rẽ dân tộc, chia rẽ tôn giáo; gây rối trật tự công cộng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác, cản chở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân; hoạt động mê tín dị đoan và các hành vi vi phạm pháp luật.

Trước những diễn biến phức tạp của tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Để phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi của các đối tượng tham gia hội thánh tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia, đề nghị mọi người dân cần hết sức tỉnh táo, đề cao cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc mà các đối tượng tự xưng “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” rao giảng, không tin và làm theo những luận điệu trái với đạo lý con người và trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, tránh tình trạng tiền mất, tật mang, gia đình ly tán, thậm chí vướng vào vòng lao lý của pháp luật. Nếu phát hiện các đối tượng có hành vi tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ ở bất cứ đâu, cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc lực lượng Công an biết để có biện pháp ngăn chặn, giải quyết và xử lý kịp thời./.

                                                          Thùy Hương - Công an tỉnh