Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Đăng ngày: 07/05/2020 - Lượt xem: 189

Theo tổng hợp của Công an tỉnh, thời gian qua, đa số các vụ cháy thường xảy ra tại các các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó có cả các kho hàng nằm trong khu dân cư; nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Điển hình như các vụ cháy tại cơ sở sản xuất hương của bà Đào Thị Hoan và xưởng sản xuất hàng may mặc của Công ty cổ phần may Châu Hưng xảy ra ngày 20/11/2019, địa chỉ tại xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu; Vụ cháy nhà ông Vương Gia Mười (nhà ở kết hợp với kinh doanh đồ điện, nước gia dụng) xảy ra vào ngày 16/3/2020, địa chỉ tại thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu làm 4 người chết.

          Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố, thị xã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh Theo đó, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 09/10/2018 về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 05/12/2018 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư; trong đó trọng tâm là việc chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy ở địa phương; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, làng nghề có nguy cơ cháy, nổ cao, các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Tăng cường nắm tình hình; chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông của trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn, phổ biến pháp luật và kiến thức về an toàn phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ, công nhân viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh. Kịp thời biểu dương các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Công khai danh sách các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trên Đài phát thanh, truyền hình, các trang báo ở địa phương nhằm tạo sự chuyển biến hơn nữa về nhận thức, trách nhiệm trong phòng cháy, chữa cháy của cấp uỷ, chính quyền địa phương, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở và người dân, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Lực lượng Cánh sát phòng cháy chữa cháy tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các doanh nghiệp

Lực lượng Cánh sát phòng cháy chữa cháy thường xuyên tập huấn kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống cháy nổ và cứu nạn cứu hộ cho cán bộ, công nhân viên tại các doanh nghiệp

Cán bộ phòng Cánh sát phòng cháy chữa cháy tập huấn nghiệp vụ cho

lực lượng làm công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư

          Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, nắm chắc số hộ gia đình có nhà ở, kết hợp sản xuất kinh doanh trong các khu dân cư trên địa bàn quản lý; đôn đốc, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Tổ chức đợt tổng kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đối với các khu dân cư, làng nghề, nhà ở của các hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy; kiên quyết đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động đối với cơ sở có vi phạm nghiêm trọng về phòng cháy, chữa cháy. Tiếp tục nắm tình hình, kiểm tra các cơ sở đã để xảy ra những tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; xác định rõ mức độ vi phạm, thời gian khắc phục để có biện pháp xử lý theo quy định. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, nhất là đối với các cơ sở không thực hiện kiến nghị, quyết định xử phạt của cơ quan quản lý nhà nước. Thường xuyên tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao năng lực hoạt động của lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở. Định kỳ tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại các cơ sở, khu dân cư tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn tỉnh, giúp giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra.

Phương Huyền - Công an tỉnh