Tòa án nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm vụ “Gây rối trật tự công cộng” tại xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Đăng ngày: 09/07/2019 - Lượt xem: 146

Sáng ngày 5/7/2019 Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 5 trong tổng số 8 bị cáo thuộc vụ án “Gây rối trật tự công cộng”, xảy ra ngày 20/6/2018 tại địa bàn xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm

          Liên quan đến vụ án trên, trước đó 2/4/2019, Tòa án nhân dân huyện Văn Lâm đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 8 bị cáo trong vụ án này. Sau phiên tòa sơ thẩm 5 bị cáo gồm: Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Văn Biên, Trịnh Văn Bầu, Nguyễn Anh Quân và Nguyễn Đình Báo đã có đơn kháng cáo xin giảm án.

Các bị cáo trả lời thẩm vấn tại tòa

          Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân, ngày 19/6/2018, tại địa bàn huyện Yên Mỹ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 2 nữ sinh tử vong. Tuy nhiên trong khi vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Mỹ thụ lý giải quyết thì gia đình và người thân của nạn nhân Nguyễn Thị Trà nghi ngờ nguyên nhân chết của Trà do bị người khác sát hại nên trong khoảng thời gian từ 15 giờ ngày 20/6/2018 đến 05h30 ngày 21/6/2018, Nguyễn Thị Xuân cùng 8 đối tượng là: Nguyễn Văn Biên, Trịnh Văn Bầu, Nguyễn Đình Báo, Đào Văn Vũ, Nguyễn Thị Huế, Nguyễn Anh Quân, Nguyễn Văn Trung, Vũ Văn Tiến cùng một số đối tượng quá khích đã thực hiện hành vi đưa thi thể của nạn nhân Trà di chuyển từ cầu Yên Phú, huyện Yên Mỹ đến khu vực ngã tư Khu công nghiệp Phố Nối A, địa bàn huyện Văn Lâm. Trên đường đi, Báo và Tiến đã dùng diện thoại di động quay video và phát tán trực tiếp lên mạng xã hội Facebook để lôi kéo, kích động mọi người theo dõi trực tiếp, nên đã gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên quốc lộ 5A. Lực lượng Công an tiến hành các biện pháp để ổn định ANTT, phân luồng giao thông, yêu cầu gia đình nạn nhân Trà di dời quan tài khỏi hiện trường thì 7 đối tượng là Xuân, Trung, Quân, Bầu, Biên, Vũ và Huế đã ngăn cản gây khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT của lực lượng Công an.

          Tại phiên tòa, các bị cáo đều ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của mình và mong được giảm nhẹ hình phạt để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại điểm C, khoản 2, Điều 318 Bộ Luật Hình sự, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Do vậy Hội đồng xét xử đã giữ nguyên mức phạt đã tuyên tại phiên tòa sơ thẩm đối với 8 bị cáo trong vụ án này, tuyên phạt Nguyễn Thị Xuân 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Đào Văn Vũ, Vũ Văn Tiến 4 năm tù; các bị cáo Nguyễn Văn Biên, Trịnh Văn Bầu, Nguyễn Anh Quân, Nguyễn Văn Trung và Nguyễn Đình Báo 3 năm 6 tháng tù.

Một số hình ảnh tại phiên tòa

Thùy Hương- Công an tỉnh