Cảnh báo tội phạm
Đăng ngày: 30/08/2021 - Lượt xem: 452
Trại tạm giam Công an tỉnh: Chuẩn bị tốt cho đợt đặc xá năm 2021

Làm tốt công tác đặc xá có ý nghĩa góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước, thể hiện bản chất nhân văn của chế độ Nhà nước xã hội chủ nghĩa đối với những người đang chấp hành án phạt tù biết ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động, chấp hành tốt các quy định, nội quy nơi giam giữ để sớm trở về với gia đình và xã hội.

Ngay sau khi nhận được Quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương, Kế hoạch của Bộ Công an, UBND tỉnh và Công an tỉnh về công tác đặc xá cho phạm nhân trong dịp 2/9, Trại tạm giam Công an tỉnh đã quán triệt cho cán bộ chiến sỹ trong đơn vị các nội dung về công tác đặc xá, triển khai thực hiện Luật Đặc xá đảm bảo chính xác, khách quan, toàn diện, công khai và minh bạch, tiến hành niêm yết công khai Quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước tại các khu vực giam giữ, lao động của phạm nhân. Đồng thời phổ biến những quy định về công tác đặc xá năm 2021 đến toàn thể phạm nhân.

Trại tam giam Công an tỉnh niêm yết công khai các nội dung liên quan đến Quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá

Theo quy định, đối tượng được xét đặc xá bao gồm: người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Về điều kiện được đặc xá, phạm nhân được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện như: đã chấp hành ít nhất 1/2 thời gian đối với án phạt tù có thời hạn; trong quá trình chấp hành án phạt tù, liên tục được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội… Không đề nghị xét đặc xá đối với các tội về phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ…Đối với người được xét đặc xá, bên cạnh ý thức cải tạo tốt thì còn phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền và đã nộp án phí. Dưới sự hướng dẫn và chủ trì của cán bộ quản giáo, các đội phạm nhân tổ chức họp để giới thiệu, bình xét, bỏ phiếu kín những phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn của đợt đặc xá 2/9/2021. Tại mỗi cuộc bình bầu đều có biên bản họp và được thông qua tập thể trước khi trình lên xét đề nghị đặc xá. Bộ phận tham mưu của Trại tạm giam Công an tỉnh tiếp nhận danh sách do các đội phạm nhân giới thiệu, kiểm tra, lập danh sách đề nghị xét sau đó công khai danh sách phạm nhân được duyệt đề nghị đặc xá đến phân trại. Công tác xét đề nghị đặc xá đảm bảo đúng quy trình, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, chặt chẽ, theo đúng quy định của Luật Đặc xá và hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá; không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá và không để sót những người có đủ điều kiện nhưng không được đề nghị đặc xá. Qua quá trình xét, lựa chọn Trại tạm giam Công an tỉnh đã hoàn tất 7 hồ sơ phạm nhân đề nghị đặc xá và đã được các cấp xét và thống nhất đề nghị.

Cán bộ quản giáo hướng dẫn tổ chức hướng dẫn cho đội phạm nhân lựa chọn, bình xét những phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn

 Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho phạm nhân được đặc xá trở về tái hòa nhập cộng đồng, Trại tạm giam tiến hành tổ chức các lớp học tái hòa nhập cộng đồng như học tập các nội dung quy định tại điểm C, Khoản 1, Điều 12, Nghị định số 133/2020/NĐ-CP ngày 9/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi hành án hình sự, yêu cầu phạm nhân cam kết sau khi được đặc xá sẽ trở về nơi cư trú, trình báo với chính quyền địa phương đúng thời hạn quy định. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục để họ nhận thức đúng đắn về chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước để trở về địa phương sống lương thiện, không tái phạm tội; trang bị cho các phạm nhân những kiến thức, kỹ năng sống cơ bản để khi được đặc xá trở về cộng đồng, xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, không tái phạm tội, phấn đấu trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội. Đối với những phạm nhân chưa đủ tiêu chuẩn được đề nghị đặc xá lần này, qua công tác giáo dục giúp họ hiểu hơn về chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta, từ đó yên tâm cải tạo, cố gắng phấn đấu lao động, học tập, chấp hành tốt nội quy Trại tạm giam để sớm được trở về với gia đình và hòa nhập cùng xã hội. Tính đến thời điểm hiện tại, Trại tạm giam Công an tỉnh đã hoàn thành các khâu quan trọng cho công tác chuẩn bị cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19 khi diễn ra Lễ công bố trong đợt này.

Trại tam giam Công an tỉnh thường xuyên làm tốt công tác giáo dục tư tưởng cho tất cả phạm nhân được xét đề nghị đặc xá và cả những phạm nhân chưa được xét để yên tâm cải tạo, phấn đấu sớm đặc xá

Đặc xá nhân dịp 2/9 hàng năm là một chủ trương lớn, khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội đang bị kết án phạt tù; qua đó khuyến khích họ tích cực học tập, lao động, cải tạo để được hưởng đặc xá, phấn đấu trở thành người có ích trong xã hội. Còn các trường hợp phạm nhân khác tuy chưa đủ tiêu chuẩn được đề nghị xét đặc xá lần này nhưng cũng đã hiểu hơn chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, do đó sẽ yên tâm cải tạo, phấn đấu, rèn luyện để để sớm được hưởng sự khoan hồng trong những đợt đặc xá tiếp theo./.

                                         Phương Nhung

Tin liên quan