Triển khai phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến trên Internet: Bước đột phá trong cải cách hành chính về quản lý cư trú của Công an tỉnh

Đăng ngày: 10/05/2019 - Lượt xem: 921

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú trên địa bàn tỉnh, mới đây, Công an tỉnh đã phối hợp với Trung tâm kinh doanh VNPT Hưng Yên triển khai và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến trên Internet.

Đây chính là một bước đột phá về cải cách hành chính trên lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh trật tự, từng bước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Công an. Ngày 27/9/2018, Công an tỉnh đã ký hợp đồng mua sản phảm phần mềm quản lý lưu trú của Tổng công ty dịch vụ viễn thông Hưng Yên nhằm phục vụ công tác quản lý lưu trú trên địa bàn tỉnh. Phần mềm quản lý lưu trú có nhiều tính năng ưu việt, giúp các đơn vị quản lý chặt chẽ người lưu trú trên địa bàn và cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú thông báo trực tuyến thông tin khách hàng đến cơ quan quản lý được nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện.

          Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các huyện, thành phố đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tính năng, tác dụng và tính tiện ích của phần mềm để các cơ sở lưu trú đưa vào khai thác, sử dụng. Đồng thời, rà soát, lập danh sách các cơ sở kinh doanh hoạt động lưu trú để phục vụ việc cập nhật nội dung quản lý trong phần mềm.

          Ngày 26/4/2019 vừa qua, Công an tỉnh và Trung tâm kinh doanh VNPT Hưng Yên đã phối hợp tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm quản lý lưu trú cho lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ phụ trách công tác viễn thông, quản lý lưu trú của Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố cùng đại diện các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh. Quá trình tập huấn, cán bộ chiến sỹ và đại diện các cơ sở lưu trú đã được chuyên viên của Trung tâm kinh doanh VNPT Hưng Yên hướng dẫn sử dụng, quản lý, khai thác và cập nhật thông tin vào phần mềm quản lý thông báo lưu trú trực tuyến trên Internet. Sau khi được tập huấn, hướng dẫn cách sử dụng phần mềm, anh Dương Khánh Duy – quản lý nhà nghỉ Kong Hoàng Đế (phường An Tảo, thành phố Hưng Yên) cho biết: “Tôi thấy phần mềm quản lý lưu trú do Công an tỉnh triển khai rất tiện lợi và dễ sử dụng. Trước kia mỗi lần khai báo lưu trú, chúng tôi phải đến trực tiếp các điểm khai báo, nhiều khi bận, phải tranh thủ đi vào buổi tối, rất vất vả. Bây giờ thì chỉ cần truy cập qua máy tính hoặc điện thoại là có thể đăng ký khai báo thông tin của khách hàng để lực lượng Công an quản lý, không phải mất thời gian và công sức đi lại. Đặc biệt, quản lý qua phần mềm có thể giúp lực lượng Công an phát hiện các đối tượng hình sự, truy nã để thông báo cho các cơ sở nên chúng tôi có thể kịp thời phòng ngừa các tình huống xấu có thể xảy ra đối với cơ sở kinh doanh của mình.”

Chuyên viên của Trung tâm kinh doanh VNPT Hưng Yên hướng dẫn CBCS

và đại diện các cơ sở lưu trú sử dụng phần mềm

  Hệ thống phần mềm do Công an tỉnh triển khai có địa chỉ truy cập trên Internet là http://luutru.conganhungyen.gov.vn. Phần mềm được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây; được các cơ quan chức năng kiểm định về chức năng, hiệu năng, an toàn bảo mật và đã được nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai sử dụng hiệu quả. Phần mềm có giao diện thân thiện, dễ sử dụng và có thể đăng nhập bằng nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại và máy tính bảng.

Chuyên viên của Trung tâm kinh doanh VNPT Hưng Yên

hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú truy cập và sử dụng phần mềm

CBCS và đại diện các cơ sở lưu trú nghiên cứu cách sử dụng phần mềm

          Việc ứng dụng phần mềm mang đến rất nhiều tiện ích cho các cơ quan quản lý và các cơ sở lưu trú. Trước đây, việc đăng ký và khai báo thông tin lưu trú được thực hiện bằng việc khai báo thông tin trên giấy tờ, do vậy, các chủ cơ sở phải trực tiếp đến các điểm tiếp nhận đăng ký để khai báo. Hiện nay, thông qua việc truy cập vào phần mềm, các chủ cơ sở có thể khai báo trực tuyến (24/24h) về quy mô hoạt động và các hoạt động kinh doanh của cơ sở; khai báo các thông tin lưu trú, tạm trú của khách hàng để lực lượng Công an và các cơ quan liên quan quản lý. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp những tính năng hữu ích hỗ trợ cho các cơ sở lưu trú trong việc duy trì và quản lý các hoạt động kinh doanh như cập nhật và tính toán doanh thu hàng ngày; tính tiền, in bảng kê cho khách; phân công, theo dõi lịch làm việc của nhân viên...

          Thay vì phải lưu trữ và quản lý thông tin lưu trú qua các loại giấy tờ, Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố có thể cập nhật, tổng hợp danh sách, thông tin của các cơ sở lưu trú và những người đến lưu trú, tạm trú trên địa bàn tỉnh bằng cách tra cứu trên phần mềm. Đặc biệt, qua việc ứng dụng phần mềm, lực lượng Công an có thể kịp thời phát hiện hoạt động của các đối tượng trong diện nghi vấn, các đối tượng truy nã để phối hợp điều tra, truy bắt. Cơ quan Công an cũng có thể gửi các văn bản chỉ đạo của cấp trên liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự để các cơ sở lưu trú phối hợp thực hiện. Quá trình đưa phần mềm vào khai thác, sử dụng, lực lượng Công an sẽ phối hợp với Trung tâm kinh doanh VNPT Hưng Yên duy trì, nâng cao hiệu quả ứng dụng của phần mềm. Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các huyện, thành phố sẽ thường xuyên cập nhật, theo dõi việc khai báo của các cơ sở lưu trú nhằm đảm bảo việc kê khai thông tin khách hàng được chính xác, kịp thời.

Giao diện trang chủ của phần mềm

          Việc triển khai và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến trên Internet giúp lực lượng Công an và các cơ sở lưu trú quản lý thông tin lưu trú một cách thống nhất, tập trung và khoa học với nền tảng công nghệ mới, có tính bảo mật an toàn cao, hỗ trợ tích hợp mở rộng các thành phần ứng dụng trong tương lai. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu năng, tính minh bạch, nhạy bén trong công tác đăng ký và quản lý cư trú; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính trên các lĩnh vực công tác Công an, giúp giảm chi phí, giấy tờ, thủ tục hành chính và thời gian, công sức đi lại cho người dân.

Phương Huyền – Công an tỉnh

 • Công an tỉnh: Tổ chức Lễ Công bố Quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương Công an nhân dân năm 2020
  Công an tỉnh: Tổ chức Lễ Công bố Quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương Công an nhân dân năm 2020

  Ngày 01/6/2020, Công an tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương Công an nhân dân năm 2020 cho các đồng chí đủ điều kiện theo quy định. Dự và chỉ đạo buổi lễ có Đồng chí Đại tá Phạm Đăng Khoa, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, cùng các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh.

  04/06/2020
 • Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên: Ghi dấu qua một nhiệm kỳ
  Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên: Ghi dấu qua một nhiệm kỳ

  Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XIV, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhìn lại nhiệm kỳ đã qua, có thể thấy Đảng bộ Công an tỉnh đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên tích cực học tập, rèn luyện; khắc phục mọi khó khăn; ra sức phấn đấu, xây dựng Đảng, xây lực lượng Công an tỉnh trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ

  03/06/2020
 • Hiệu quả từ phong trào thi đua
  Hiệu quả từ phong trào thi đua "Vì an ninh tổ quốc"

  Thời gian qua, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua với nhiều biện pháp,nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ, qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần thúc đẩy CBCS phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

  29/05/2020
 • Các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh: Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025
  Các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh: Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025

  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh về tổ chức Đại hội Đảng các cấp. Tính đến hết ngày 28/5/2020, 100% các chi bộ, đảng bộ cơ sở thuộc Đảng bộ Công an tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội đảm bảo theo đúng thời gian, quy trình, quy định của cấp trên. Đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện cho việc tổ chức Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020 - 2025.

  29/05/2020
 • Tài liệu tuyên truyền hoạt động phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp
  Tài liệu tuyên truyền hoạt động phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

  Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành "Tài liệu về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định".

  27/05/2020
 • Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh: Chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
  Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh: Chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19

  Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên về việc phát động toàn dân ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh đã có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực, chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh.

  26/05/2020
 • Người dân gửi thư cảm ơn các chiến sỹ Công an giúp tìm người thân bị lạc
  Người dân gửi thư cảm ơn các chiến sỹ Công an giúp tìm người thân bị lạc

  Ngày 28/4/2020, ông Trần Quang Toàn, trú tại thôn Dung, xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ đã đến trụ sở Công an xã Hưng Đạo để đề nghị lực lượng Công an giúp đỡ gia đình tìm cháu ngoại là Nguyễn Phương L., sinh năm 2010. Ông Toàn cho biết, cháu L. và mẹ đẻ hiện đang sống cùng ông bà ngoại. Vào khoảng 14h30' ngày 27/4/2020, sau khi xảy ra mâu thuẫn với bà ngoại và mẹ đẻ thì L. tự ý bỏ nhà đi. Do không liên lạc được với cháu, gia đình đã đi nhiều nơi tìm cháu nhưng đến ngày 28/4/2020 vẫn chưa tìm được.

  26/05/2020