Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo năm 2018 và triển khai Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Đăng ngày: 17/01/2019 - Lượt xem: 233

UBND tỉnh vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo năm 2018 và triển khai Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Đồng chí Nguyễn Minh Quang- Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ tỉnh chủ trì hội nghị.

Đại tá Nguyễn Xuân Hồng- Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo, năm 2018 Ban chỉ đạo Cuộc vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành và Ban chỉ đạo các cấp thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, Pháp lệnh số 16 của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Luật quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo do vậy công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn toàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia vào công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Với vai trò nòng cốt, lực lượng công an và quân sự tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, áp dụng đồng bộ các biệp pháp nghiệp vụ, chủ động phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát, phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đảm bảo tốt an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Lực lượng Công an phối hợp tích cực với các cấp ủy, chính quyền các địa phương và các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Tổ chức ký cam kết đối với các hộ kinh doanh không mua bán, tàng trữ các loại vũ khí vật liệu nổ, ký cam kết đến từng cán bộ công nhân viên và học sinh tại các trường học không tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Do làm tốt công tác tuyên truyền, nên ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và pháo của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Năm 2018 người dân đã tự giác giao nộp 31 khẩu súng các loại, 18 dao, kiếm, mã tấu và dùi cui, 3 quả bom, 4 quả lựu đạn, 370 viên đạn, 46kg đạn và khoảng 12.010 đầu đạn các loại…Lực lượng công an toàn tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, nên đã kiềm chế được tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trái phép. Phát hiện, xử lý 32 vụ, 42 đối tượng, thu giữ 362 kg pháo các loại; khởi tố 15 vụ, 19 đối tượng; xử lý hành chính 17 vụ, 23 đối tượng, xử phạt 112 triệu đồng. Phát hiện 18 vụ, 18 đối tượng vi phạm về quản lý và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thu giữ 8 khẩu súng tự chế các loại, gần 200 viên đạn, 5 quả lựu đạn, 54 kiếm, 100 bình xịt hơi cay và 12 dùi cui…

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác được Chủ tịch UBND tỉnh

và Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến tham luận của các sở, ngành và địa phương nhằm làm rõ thêm kết quả đạt được cũng như khó khăn trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Đồng thời đưa ra các biện pháp để triển khai thực hiện Luật quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ một cách hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Quang- Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ tỉnh đã biểu dương các địa phương và các sở, ban, ngành, nhất là ngành công an và quân sự tỉnh đã vào cuộc tích cực, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh. Năm 2018 công tác tuyên truyền về pháo đã được tập trung hơn, số lượng các bài viết đã được tăng lên, qua đó đã làm tốt công tác phòng ngừa, nâng cao nhận thức của người dân trong quản lý, sử dụng các loại vũ khí vật liệu nổ và pháo. Số lượng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo người dân tự giao nộp năm qua đã tăng lên rõ rệt; công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo đã quyết liệt hơn, bắt giữ nhiều đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép các loại pháo. Thời gian tới, đặc biệt dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang cận kề, tình hình mua bán, tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ và pháo tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và các địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về tác hại trong việc sử dụng pháo. Quản lý chặt chẽ các loại vũ khí vật liệu nổ theo phương châm “bốn rõ” (rõ người, rõ địa bàn, rõ đối tượng và rõ trách nhiệm) không để tình trạng người dân tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trong dịp tết. Công an tỉnh tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh quyết liệt với các hành vi mua bán, tàng trữ và sản xuất trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án tỉnh tập trung phân loại các đối tượng đã bắt giữ, trong dịp trước tết ra đưa ra xét xử điểm ít nhất 2 vụ án, để răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

Đồng chí Nguyễn Minh Quang- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Kết thúc hội nghị sơ kết công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo năm 2018, buổi chiều cùng ngày Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức tập huấn Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo cho công an các địa phương và các sở, ngành liên quan. Luật được Quốc hội thông qua vào ngày 20/6/2017, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2018. Luật gồm 8 chương, 76 điều quy định cụ thể chi tiết công tác quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ và công cụ hỗ trợ. Điều kiện của người được giao quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Nguyên tắc sử dụng vũ khí quân dụng….

                                          Thùy Hương – Công an tỉnh