"Vượt nắng, thắng mưa", vì bình yên trên những tuyến đường

Đăng ngày: 12/06/2020 - Lượt xem: 277

Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, Hưng Yên đang trải qua thời điểm nắng nóng gay gắt, có những ngày, nhiệt độ ngoài trời lên đến trên 40 độ khiến ai cũng sợ phải ra đường. Nắng nóng là vậy nhưng trên các cung đường, các điểm nút giao thông, những chiến sỹ Cảnh sát giao thông vẫn hàng ngày, hàng giờ bám chốt, tăng cường tuần tra, kiểm soát để đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông trên các tuyến đường.

          Ngã tư Phố Nối (thuộc thị xã Mỹ Hào) là một trong những điểm nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thị xã với lưu lượng lớn các phương tiện tham gia giao thông. Dưới cái nắng như đổ lửa, trong khi ai cũng muốn di chuyển thật nhanh để tránh nắng thì những cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thị xã Mỹ Hào phải căng mình làm nhiệm vụ điều tiết giao thông. Nắng từ trên rọi xuống, hơi nóng từ mặt đường bốc lên, cộng với khói bụi khiến gương mặt các anh sạm lại, mồ hôi thấm đẫm áo. Chưa kể, mùi xăng xe cũng làm cho không khí vào những thời điểm nắng nóng càng trở nên ngột ngạt. Hành trang để những người chiến sỹ Cảnh sát giao thông chống chọi với nắng nóng khi làm nhiệm vụ chỉ đơn giản là bộ quân phục, mũ kê pi và những chai nước lọc, một số chốt được trang bị thêm những chiếc ô nhưng cũng chẳng thấm vào đâu so với cái nắng gay gắt, oi ả "như thiêu như đốt" của mùa hè, nhất là vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Nhìn các anh phải gồng mình điều tiết giao thông trong tiết trời nắng nóng, ông Ngô Trung Phú - Người dân thị xã Mỹ Hào cho biết: "Dưới thời tiết nắng nóng như hiện nay, bản thân tôi cũng như mọi người dân tham gia giao thông đều muốn đi thật nhanh để hoàn thành sớm công việc rồi về nhà. Chẳng ai muốn ra đường trong những lúc nắng nóng gay gắt. Vậy mà tôi thấy những chiến sỹ Cảnh sát giao thông vẫn thường xuyên cắm chốt, điều tiết giao thông từ sáng đến trưa, từ trưa đến tối, kể cả vào những lúc nắng nóng đỉnh điểm. Tôi cũng như người dân địa phương rất ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các đồng chí để đảm bảo cho giao thông được an toàn".

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn miệt mài bám chốt,

điều tiết giao thông

          Mùa hè đã vậy, dưới cái lạnh như cắt da cắt thịt việc đứng chốt hay đi tuần lưu của các chiến sỹ Cảnh sát giao thông cũng không kém phần vất vả. Có một thực tế là càng nắng, càng mưa, càng rét, người tham gia giao thông càng chủ quan, ai cũng muốn di chuyển thật nhanh. Một số trường hợp còn cố tình phóng nhanh, vượt ẩu, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng Cảnh sát giao thông, thậm chí có hành động chống đối khiến cho việc điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông gặp rất nhiều khó khăn. Vất vả nhất là khi xảy ra tai nạn vào những hôm thời tiết khắc nghiệt, các chiến sỹ Cảnh sát giao thông phải đứng nhiều giờ đồng hồ dưới nắng nóng, mưa rét để bảo vệ, thu thập dữ liệu tại hiện trường theo đúng trình tự, quy định. Nhọc nhằn là thế nhưng các anh vẫn luôn nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, để giữ cho giao thông được thông suốt, người dân đi lại được thuận lợi, an toàn. Đồng chí Thiếu tá Hứa Văn Việt - Cán bộ phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: "Làm việc dưới thời tiết nắng nóng hay mưa rét đều rất vất vả. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng như hiện nay. Mỗi ca trực, anh em chúng tôi phải đứng nhiều giờ đồng hồ dưới trời nắng, người và quần áo lúc nào cũng đẫm mồ hôi. Mặc dù vậy, anh em vẫn luôn nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài cắm chốt tại một số vị trí, chúng tôi tổ chức tuần tra trên tuyến, sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra, các ca trực đều đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định về thời gian, do vậy đã góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là vào những ngày nắng nóng".

          Không chỉ nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh còn tăng cường triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông, Ban An toàn giao thông tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác, phối hợp với các lực lượng triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên các tuyến giao thông. Chủ động tham mưu, đề xuất cho cấp uỷ, chính quyền các cấp tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của cấp trên về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; rà soát các "điểm đen" thường xảy ra tai nạn giao thông, đề xuất thay thế các biển báo giao thông... Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sinh động để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. Tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông và các hành vi lợi dụng việc tham gia giao thông để hoạt động phạm tội. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện 9330 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, xử phạt trên 11 tỷ đồng; tạm giữ gần 2100 phương tiện; tước 988 Giấy phép lái xe các loại.

Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông, vận tải tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, cam kết chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Lực lượng Cảnh sát giao thông tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông đường bộ

          Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát Giao thông - Bộ Công an về triển khai đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, từ ngày 15/5/2020 đến ngày 14/6/2020, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân, tăng cường kiểm tra các loại giấy tờ xe của các chủ phương tiện; qua đó, kịp thời phát hiện, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung vào các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; phóng nhanh, vượt ẩu; chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm; không mang đầy đủ giấy tờ xe... Kết thúc đợt 1, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 8.918 phương tiện, trong đó đã phát hiện trên 1800 trường hợp vi phạm, xử phạt gần 1,8 tỷ đồng. Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: "Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ban hành nhiều văn bản về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Chỉ đạo cán bộ chiến sỹ các đội nghiệp vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tập trung lực lượng, phương tiện, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Lãnh đạo đơn vị thường xuyên kiểm tra việc chấp hành Điều lệnh Công an nhân dân, việc thực hiện các quy định, quy trình công tác của cán bộ chiến sỹ, nhất là đối với các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nhân dân; qua đó, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm cán bộ chiến sỹ có hành vi, thái độ không chuẩn mực. Đồng thời, động viên cán bộ chiến sỹ các Đội tuần tra nỗ lực vượt qua khó khăn, đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng như hiện nay để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông để người dân đi lại được thuận lợi, an toàn".

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh triển khai đợt tổng kiểm soát phương tiện

 giao thông cơ giới đường bộ

          Còn rất nhiều những hy sinh, nhọc nhằn mà các chiến sỹ Cảnh sát giao thông đã và đang ngày đêm phải đối mặt trên những tuyến đường để hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng vượt lên tất cả, với tinh thần "Vì nhân dân phục vụ", các anh vẫn hàng ngày, hàng giờ miệt mài bám chốt, tuần lưu trên những cung đường để đảm bảo cho giao thông được thông suốt. Những cống hiến thầm lặng của các anh một lần nữa tô thêm những hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an, luôn nỗ lực vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.

Phương Huyền - Công an tỉnh