Xét xử 23 bị cáo trong vụ án bán đất trái thẩm quyền ở xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm

Đăng ngày: 14/05/2019 - Lượt xem: 224

Trong 2 ngày 9 và 10/5/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên đã mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án bán đất trái thẩm quyền ở xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm đối với 23 bị cáo.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử 23 bị cáo bán đất trái thẩm quyền

Đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng tại tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2017, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, Bí thư chi bộ và trưởng thôn của 10 thôn thuộc xã Lạc Đạo gồm: Ngọc, Cầu, Đoan Khê, Giữa, Trình, Hoằng, Hùng Trì, Hướng Đạo, Xanh Tý, Mụ không được giao quản lý đất đai nhưng đã tổ chức họp bàn và cho đấu thầu đất trái thẩm quyền nhằm mục đích lấy kinh phí thi công, xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn, trong đó có cả cá nhân và gia đình các bị can được sử dụng. Hậu quả làm mất đi quyền quản lý và quyền sử dụng hợp pháp diện tích trên 20.700 m2 đất công của UBND xã Lạc Đạo gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, nhiều người dân đã gửi đơn, thư khiếu kiện kéo dài, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Lê Văn Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lạc Đạo (từ tháng 8/2010 đến tháng 7/2015); Dương Minh Họa - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lạc Đạo (từ tháng 7/2015 đến khi bị bắt) và Nguyễn Đức Hồng - Công chức địa chính, xây dựng, môi trường UBND xã Lạc Đạo được giao trách nhiệm trực tiếp quản lý và đất đai tại địa phương nhưng với chức năng nhiệm vụ được giao, bị can Hải và bị can Họa đã buông lỏng công tác quản lý, thiếu trách nhiệm về việc kiểm tra những sai phạm của cán bộ cấp dưới.  Riêng bị can Hồng không kịp thời phát hiện, phản ánh, đề xuất xử lý các sai phạm của các thôn bán đất, để xảy ra việc các thôn của xã Lạc Đạo bán đất với diện tích lớn trong thời gian dài. Hậu quả làm mất đi quyền quản lý và quyền sử dụng hợp pháp diện tích đất công của UBND xã Lạc Đạo. Quá trình điều tra, các bị can đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, lời khai của các bị can phù hợp với lời khai của người làm chứng và các chứng cứ khác có trong vụ án.

Luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, tất cả các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và trình bày nguyên nhân phạm tội do nóng vội trong việc xây dựng nông thôn mới nên để xảy ra sai phạm và mong được giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa, nhiều đảng viên và người dân địa phương đều xin các Cơ quan pháp luật xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Rất nhiều người dân xã Lạc Đạo xin giảm án cho các bị cáo

Căn cứ hành vi phạm tội và xem xét tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo, kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 14 bị cáo về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 357 BLHS năm 2015 và 6 bị cáo về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 1 Điều 357 BLHS năm 2015. Hình phạt tù cho các bị cáo từ 1 năm đến 4 năm tù, trong đó có 9 bị cáo được hưởng án treo.

Các bị cáo Dương Minh Họa, Lê Văn Hải, Nguyễn Đức Hồng vi phạm quy định tại khoản 1, Điều 285 BLHS năm 2015 về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, mỗi bị cáo bị phạt 1 năm 9 tháng tù giam.

Hình phạt cho các bị cáo là phù hợp với hành vi phạm tội của các bị cáo, qua đó nhằm tạo tính răn đe, cảnh báo và phòng ngừa trước tình trạng bán đất trái thẩm quyền xảy ra tại các địa phương.

Hải Yến - Công an tỉnh